การทดสอบใช้สารสังเคราะห์ที่ดัดแปลงจากตัวยาใน “ถั่งเช่า” มารักษาโรคมะเร็งหลากหลายชนิดด้วยวิธีเคมีบำบัด ได้ผลดีเยี่ยมในการทดลองระดับคลินิกระยะแรกกับมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนไข้ที่เนื้อร้ายลุกลามแพร่กระจายไปมากแล้ว

มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดร่วมกับบริษัทยาและเวชภัณฑ์จากเทคโนโลยีชีวภาพ “นูคานา” (NuCana)ในสหราชอาณาจักร เผยผลการวิจัยขั้นต้นของสารสังเคราะห์ NUC-7738 ซึ่งดัดแปลงมาจากสารคอร์ดีเซปิน (Cordycepin) สารออกฤทธิ์ตามธรรมชาติใน “ถั่งเช่า” หรือซากหนอนผีเสื้อใต้ดินซึ่งถูกเชื้อราปรสิตกินเป็นอาหาร

ผลการศึกษาดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Clinical Cancer Research ระบุว่าทีมผู้วิจัยได้คิดค้นสารสังเคราะห์ชนิดใหม่ขึ้นเพื่อใช้เป็นยาเคมีบำบัดรักษามะเร็ง โดยดัดแปลงเพิ่มประสิทธิภาพให้สารคอร์ดีเซปิน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบรวมทั้งสามารถขจัดเซลล์มะเร็งหลากหลายรูปแบบ ให้สามารถออกฤทธิ์ต้านมะเร็งได้ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 40 เท่า

เนื่องจากแหล่งที่มาของสารคอร์ดีเซปินในธรรมชาติ หรือถั่งเช่าแท้จากแถบเทือกเขาหิมาลัยนั้นกำลังลดน้อยลงอย่างมากในปัจจุบัน ประกอบกับร่างกายมนุษย์ดูดซึมสารคอร์ดีเซปินจากธรรมชาติไปใช้ได้ไม่ดีนัก เพราะอยู่ในกระแสเลือดได้ไม่กี่นาทีก็จะถูกเอนไซม์บางชนิดย่อยสลายไป ทำให้สารสังเคราะห์ NUC-7738 ซึ่งทนทานต่อเอนไซม์และเข้าสู่เซลล์ต่าง ๆ รวมทั้งเซลล์มะเร็งได้ง่าย กลายเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการบำบัดรักษาโรคมะเร็ง

มีการทดสอบสารสังเคราะห์ดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2019 จนมีการทดลองระดับคลินิกกับมนุษย์ในขั้นแรก โดยใช้เป็นยาเคมีบำบัดให้ผู้ป่วยมะเร็งระยะแพร่กระจาย 28 คน ซึ่งผลปรากฏว่าตัวยามีความปลอดภัยและสามารถขยายระยะเวลาที่ผู้ป่วยมีอาการทรงตัวได้ยาวนานขึ้น รวมทั้งร่างกายของคนไข้ยังส่งสัญญาณว่ามีการต่อต้านเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การทดลองกับมนุษย์ขั้นแรกนี้เน้นทดสอบด้านความปลอดภัยเป็นหลัก และยังคงต้องผ่านการทดสอบประสิทธิภาพกับคนไข้กลุ่มใหญ่ขึ้นในระยะต่อ ๆ ไปเสียก่อน ซึ่งจะต้องใช้เวลาอีกนานหลายปี กว่าที่จะนำยาเคมีบำบัดจากถั่งเช่าชนิดนี้มาใช้รักษาคนทั่วไปได้

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับถั่งเช่า ถั่งเช่าสรรพคุณ

ขอบคุณบทความจาก BBC